ประกาศล่าสุด

บทความเพื่อสุขภาพ

 

5 เคล็ดลับ กินไขมันอย่างสุขภาพดี

            หลายคนอาจมองว่าไขมันเป็นสิ่งเลวร้าย แต่คุณอาจรู้จักไขมันกันน้อยเกินไป เพราะไขมันนอกจากเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ไขมันบางชนิดยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคและเสริมสุขภาพได้อีกด้วย วันนี้จึงมี 5 เคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการกินไขมันมาฝากกัน

            1. อยากกินของผัด ของทอดต้องเลือกน้ำมัน คงเป็นที่ยอมรับกันว่าอาหารผัด หรือทอดเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน แต่ที่ต้องลดหรืองดนั้นก็เพราะห่วงเรื่องสุขภาพ ดังนั้นการเลือกน้ำมันที่ใช้ทอดจึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับคนที่อดไม่ได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีน้ำมันเมล็ดชาที่มีคุณสมบัติที่ดีคล้ายน้ำมันมะกอกแต่มีจุดเดือดสูงจึงสามารถนำมาผัด หรือทอดอาหารได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

            2. พิถีพิถันกับประเภทไขมัน ไม่ใช่ปริมาณไขมัน คงต้องยอมรับว่าไขมันหรือน้ำมันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เราจึงต้องเลือกชนิดของไขมันหรือน้ำมันที่ดีในการประกอบอาหาร น้ำมันที่ดีที่ควรรับประทาน ควรมีองค์ประกอบของกรดไขมันอิ่มตัวต่ำและไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูง ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา เป็นต้น ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงโรคร้ายต่างๆ ลดระดับโคเลสเตอรอล โดยไม่ลดเอชดีแอล ช่วยลดไตรกลีเซอร์ไรด์ได้

            3. หลีกเลี่ยงการกินไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานซ์ ไขมันเหล่านี้มักพบในเนยเทียม มาการีน กะทิ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เนื้อสัตว์ติดมัน ฯลฯ ซึ่งเป็นไขมันที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะนอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังทำให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และนำไปสู่โรคร้ายต่างๆ ตามมา

            4. อย่าลดไขมันตามแบบแฟชั่นด้วยอาหารไขมันต่ำ เพราะอาหารไขมันต่ำไม่ได้แปลว่าแคลอรีจะต่ำไปด้วย มีหลายผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าไขมันต่ำ แต่พบว่ามีน้ำตาล สารเพิ่มความเหนียว และสารปรุงแต่งอื่นๆ อีกมากมาย จึงทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้พลังงานสูงกว่าอาหารไขมันตามธรรมชาติ

            5. ทดแทนไขมันหนักด้วยไขมันน้ำ เนย ครีม ไขมันสัตว์ เป็นไขมันหนักที่ทานแล้วจะทำให้มีแนวโน้มเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โรคอ้วน และภาวะโคเลสเตอรรอลสูง ดังนั้นจึงควรทดแทนไขมันหนักเหล่านี้ด้วยการใช้ไขมันน้ำแทน เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายได้รับไขมันเพียงพอในแต่ละวัน

            แม้จะรู้ว่าไขมันไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดแต่ก็ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกายแต่ละคน เพื่อสุขภาพดีจะได้อยู่กับเราตลอดไป

Facebook โรงพยาลสวรรค์ประชารักษ์

สถิติการเข้าชม

9344678
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
856
2866
3722
9313800
61591
114667
9344678

Your IP: 3.235.236.13
2021-05-17 07:57

ลิงค์ภายใน

ลิงค์ภายนอก

ban10 ban1.jpg ban2.jpg ban4.jpg ban5.jpg ban3.jpg ban6.jpg ban7.jpg nsru.jpg

© Copyright 2021 โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์. All Rights Reserved.